คิดแบบผู้ประกอบการ

ถ้าเราได้มีโอกาสอ่านเพจ หรือบล็อกเกี่ยวกับธุรกิจการและลงทุน ก็คงเคยเห็นชื่อผู้ประกอบการ (Entrepreneur) ที่ประสบความสำเร็จ เช่น Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs

และอาจจะมีคำถามว่า

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง “ความเป็นผู้ประกอบ กับ คนที่ไม่ใช่?”

ผมได้ฟัง Clip นึงที่ Simon Sinek นักคิดนักเขียนชื่อดังได้ให้นิยามไว้ซึ่งผมเห็นด้วยเป็นอย่างมากคือ

“Entrepreneurs see the things that they want, and they set out to get them. Non-Entrepreneurs only see the things that prevent them from getting what they want. That’s the difference.”

-Simon Sinek

แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนจะต้องเป็นผู้ประกอบการ อย่างที่ผมได้เขียนเกี่ยวกับเรื่อง “ความกลัว” ในโพสก่อนหน้านี้ว่า โดยธรรมชาติเรามักจะเลือกตัวสิ่งที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าอยู่แล้ว

อ.มี่ (อ.ทิวา ชินธาดาพงศ์) ได้เล่าเรื่องของผู้ประกอบการจีน (ใน VDO จากเพจของ CSI investment strategy) ไว้ได้น่าสนใจมากว่า

เรามักจะรู้จักผู้ประกอบการจากฝั่งอเมริกาเป็นส่วนมาก ซึ่งเวลาที่ อ.มี่ เห็นแล้วก็ได้แต่ทึ่ง เพราะผู้ประกอบการเหล่านั้นแทบจะเรียกได้ว่า เป็นประเภทอัจฉริยะ และหลายคนก็ค่อนข้างมีแต้มต่อที่ดีกว่าคนอื่นเป็นทุนอยู่แล้ว การจะ Copy ความสำเร็จอาจจะเป็นไปไม่ได้สำหรับคนทั่วไป

อ.มี่เลยลองยกตัวอย่างผู้ประกอบการผู้ประสบความสำเร็จทางฝั่งจีนมาให้ดู เช่น เจ้าของ Huawei, Alibaba, Wahaha Drink

ผู้ประกอบการเหล่านี้เรียกได้ว่า เริ่มต้นจากคนธรรมดา และหลายคนอาจจะติดลบมาก่อนด้วยซ้ำ เช่น เจ้าของ Huawei เริ่มจากการเป็นนายทหารที่เกษียณอายุ ตลอดชีวิตไม่เคยมีประสบการณ์การทำการค้าอะไรมาก่อน

สุดท้ายมาเริ่มเปิดธุรกิจขายอาหารเสริมที่เมืองเสินเจิ้นตอนที่ตัวเองอายุ 55 และ Huawei ก็กลายเป็นบริษัทระดับ Top 5 ของโลก ถึงแม้ในวัย 80 ก็ยังมีความคิดที่จะเป็นอันดับ 1 ของโลกให้ได้

อ.มี่ได้สรุปว่า MindSet ที่ผู้ประกอบการจีนทุกคนมีเหมือนกัน ซึ่งผมคิดว่า ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ประกอบการหรือไม่ น่าจะลองรับมาปรับใช้นั่นคือ

“เราจะมาจากไหนไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญคือการที่รู้ว่าเราต้องการไปที่ไหน และจะไปอย่างไร”