ชีวิตดีขึ้นด้วย 5 วิธีง่ายๆ

หลังจากที่ได้ทดสอบกับตัวเอง ผมว่าเป็นวิธีการที่ Practical ไม่ยากเกินไป ทำให้สุขภาพกาย สุขภาพจิตดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

1.ตื่นให้เช้าขึ้นกว่าเดิม นั่นหมายถึงการเข้านอนให้เร็วขึ้นด้วย ถ้าจะให้ดีคือนอนหลับสนิทให้อยู่ในช่วงเวลา 22:00-2:00 จะดีมาก และควรนอนให้ถึง 7 ชั่วโมง นั่งสมาธิ หรือ เดินจงกรม ให้ได้วันละ 30 นาที ขึ้นไป หลังจากตื่นนอน ก่อนที่จะเดินไปหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดู ให้เวลาอยู่กับตัวเองเงียบๆ ถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างดี

If you win the first hour of the day, you win the day.

2.งดการกินน้ำตาล หรืออาจจะเป็นการลดการกินหวาน กินขนมที่เป็นส่วนเกินที่นอกเหนือจากอาหารที่เป็นมื้อหลัก เวลากินกาแฟก็กินเป็นกาแฟดำ หรืออาจจะเติมน้ำผึ้งได้เล็กน้อย

3.เขียน Bullet Journal เป็นการช่วยให้เราได้ทบทวนและช่วยจัดระเบียบความคิด แพลนงานที่สำคัญ ตัดเรื่องที่ไม่จำเป็นออกไป อีกทั้งเป็นการช่วยบันทึกไอเดียดีๆ ที่สามารถนำมาต่อยอดในอนาคตได้อีกด้วย

4.ทำ intermittent fasting คือการจำกัดการกินอาหารเป็นช่วงเวลา โดยมีการเว้นระยะระหว่างมื้อให้นานขึ้น อย่างน้อย 16 ชั่วโมง เช่นอาจจะกำหนดช่วงเวลากินที่ 6:00-14:00, 8:00-16:00 หรือ 12:00-20:00 เวลานอกเหนือจากนั้นดื่มได้แต่น้ำเปล่า หรือเครื่องดื่มที่ไม่มีแคลอรี่ เพื่อให้ร่างกายได้มีเวลาเผาผลาญพลังงานสะสม กำจัดสิ่งที่ตกค้างในร่างกาย และฟื้นฟูตัวเอง

5.ออกกำลังกายวันละ 30 นาทีทุกวัน อาจจะเป็นการวิ่งเบาๆ หรือการเต้นแอโรบิกแบบไหนก็ได้ให้เกิดการขยับตัวต่อเนื่องติดต่อกันครึ่งชั่วโมง-45นาที เป็นการออกกำลังแบบ Cardio เป็นการช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพ และเสริมสร้างระบบหายใจให้แข็งแรง

ลองไปปรับใช้กันดูครับ 😉