ความสำคัญของ Outbound Link

เวลาที่เราทำ SEO ส่วนใหญ่จะคำนึงถึงแต่การสร้าง Backlink โดยเราจะพยายามหา Link จากเว็บที่มี DA (Domain Authority), DR (Domain Rating) และ Page Rank สูงๆ ซึ่งสามารถเช็คได้จาก https://ahrefs.com/backlink-checker

ยิ่งถ้าได้ Backlink จากเว็บที่มี DR สูงๆ ยกตัวอย่างเช่น wordpress.org มี DR สูงถึง 98 ก็จะสามารถดันเว็บของเราให้ได้อันดับใน Search Engine ให้สูงตามขึ้นได้

แต่การจะได้มาซึ่ง Backlink ที่มีคุณภาพ Content ในเว็บเราก็ต้องมีเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้อง และมีประโยชน์พอที่เว็บใหญ่ๆ เหล่านั้นจะส่ง Link กลับมาให้ด้วย

เนื้อหาของเว็บเราต้องมีความเป็น Authority และมีความเป็น Resourceful สำหรับกลุ่ม Audience ใน Niche ที่เราต้องการ Target

คำถามก็คือ หากเว็บใหญ่ๆ อย่าง Wikipedia และ WordPress มี Backlinks กลับมาที่เว็บเราแล้ว เว็บเหล่านั้นจะเสียความน่าเชื่อถือ และถูกลด DA Score จาก Search Engine รึเปล่า?

คำตอบคือไม่ใช่ และในทางกลับกัน วิธีการทำ SEO ปัจจุบันการสร้าง Link out หรือ Outbound links ก็มีความสำคัญไม่แพ้การสร้าง Backlinks

เพราะถ้าเนื้อหาในเว็บเรามี Link โยงกลับไปหาแหล่งข้อมูลอ้างอิง ก็จะเป็นประโยชน์ต่อ Search Engine ทำให้ Search Engine เข้าใจว่า เว็บไซต์เรามีความเชื่อมโยงของข้อมูลประเภทเดียวกัน และสร้างความน่าเชื่อถือเพิ่มมากขึ้น ทำให้อันดับของเว็บเราดีขึ้น

วิธีการเช็คก็สามารถติดตั้ง Plugin ที่ชื่อ RankMath และลองทดสอบ Score ดูได้ครับ เวลาที่หน้า Webpage ของเรามีการทำ Outbound Link ออกไป Score ที่ RankMath ให้การจะสูงกว่าตอนที่ยังไม่มี