Minimalism

การใช้ชีวิตแบบไล่ตามหา Dopamine เป็นเกมส์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด

ความสุขที่ได้จากการได้รับ หรือได้ซื้อของชิ้นใหม่มา มักจะอยู่ได้ไม่นาน

แถมยังมีโอกาสที่จะต้องการสิ่งของวัตถุในดีกรีที่มากขึ้นไปอีก เช่น สิ่งของในระดับราคาเดิมอาจจะไม่ทำให้เราสุขเท่าเดิม ผู้คนจึงแสวงหาสิ่งที่เป็นขั้นกว่าเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

คนที่เสพติด Dopamine บางครั้งยอมทำแม้แต่เรื่องที่ผิดศีลธรรม เพียงเพราะต้องการเงินมาซื้อของที่มากขึ้นๆ

วิถีการใช้ชีวิตแบบ Minimalism อาจจะเป็นคำตอบนึงที่จะช่วยลดอาการเสพติด Dopamine ได้

บางคนอาจเข้าใจผิดว่าการเป็น Minimalist คือต้องมีบ้านโล่งๆ แต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสี earth tone และกินมังสวิรัติ นั่นเป็นแค่ subset ของ วิถี Minimalism

สิ่งที่เป็นแก่นของความเป็น Minimalism คือการที่เราสามารถ detach ตัวเราออกจากวัตถุ หมายถึงการตระหนักรู้ถึงว่า สิ่งใดที่จำเป็นสำหรับชีวิตจริงๆ และสิ่งใดที่ควรจะปล่อย วาง ทิ้ง ออกไป

Minimalist จะไม่ตัดสินใจซื้อสิ่งของจากความอยาก แต่จะซื้อเพราะของสิ่งนั้นมีคุณค่าต่อชีวิตจริงๆ

Joshua Fields Millburn และ Ryan Nicodemus เจ้าของ Blog ที่มีชื่อว่า Theminimalists.com ได้ลองทดสอบตัวเองว่า มีสิ่งของอะไรที่สำคัญต่อชีวิตด้วยวิธีการนำของทุกอย่างใน Apartment ของพวกเค้ามา Pack ใส่กล่องให้หมด แล้วเลือกเดินไปหยิบของเท่าที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น

ปรากฏว่าเมื่อผ่านไปหลายสัปดาห์สิ่งของมากกว่า 90% ที่เค้ามียังนอนนิ่งอยู่ในกล่องเหมือนเดิม ซึ่งนั่นทำให้เค้าตัดสินใจขาย และบริจาคของที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตออกไป

ผลลัพธ์ที่ตามมาจากการที่มีสิ่งของน้อยลง พวกเค้ากลับมามีความสุขมากขึ้น และเข้าใจเลยว่าสิ่งของพวกนั้นนอกจากจะกินพื้นที่ของบ้านแล้ว มันยังกินพื้นที่ในจิตใจด้วย เค้าไม่ต้องมานั่งจำว่าเค้ามีทรัพย์สมบัติอะไรบ้าง

พวกเค้าได้ใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่มีคุณค่ากับชีวิต และกิจกรรมที่เป็นนำมาซึ่งความสุขเท่านั้น

วิถี Minimalist นั้นยังสามารถนำมา Apply กับความสัมพันธ์ได้เช่นกัน เพราะในทุกความสัมพันธ์ไม่ใช่ว่าจะมีความสำคัญกับชีวิตเราเหมือนกันทั้งหมด เราควรจะเอาตัวออกมาจากความสัมพันธ์ที่สร้างความทุกข์ เอาตัวออกมาจากกลุ่มคนที่คอยแต่ส่งต่อความคิดด้านลบ และไม่ส่งเสริมให้เราเติบโตขึ้น

เมื่อ พันธะ ภาระผูกพัน ไม่ว่าจะเป็นตัวเรากับสิ่งของ ตัวเรากับบุคคล ได้ค่อยๆ ถูกตัดออกไปจากชีวิต ความโปร่งเบาสบายก็จะเกิดขึ้นในจิตใจ

เราจะมีความสุขมากขึ้น…ความสุขจากการได้เป็นอิสระ