ความสำคัญของ .com

เจ้าของบริษัทโซนี่เคยกล่าวว่า การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ของบริษัท คือตัวอักษร 4 ตัว นั่นก็คือ s o n y .com(ดอทคอม)

Domain Name เป็นเหมือนที่อยู่ของบริษัทในโลกออนไลน์ ผู้คนสามารถแวะเวียนเข้ามาได้แค่เพียงปลายนิ้ว

มีหลายบริษัท ไม่ได้ให้ความสำคัญกับชื่อเท่าที่ควร บ้างก็เลือกใช้พวก Social Media หรือ Sub-Domain เป็นที่อยู่บริษัทแทนเสียด้วยซ้ำ และเมื่อมีอะไรผิดพลาดก็ต้องมานั่งแจ้ง และประกาศแก้ไข ทำให้เสียโอกาสในการขายไปโดยใช่เหตุ

บางบริษัทเห็นว่าชื่อที่ตัวเองต้องการถูกจดแล้วนำมาขายเป็น Premium Domain เลยไม่ยอมลงทุน แต่สุดท้ายพอบริษัทเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาก็ต้องมาจ่ายเงินซื้อโดเมนในราคาแพงขึ้นไปอีก

บางบริษัทก็ไปเลือก Domain Extension อื่นที่ไม่ใช่ .com ทำให้ลูกค้าเข้าใจผิด และเสีย Traffic ไปฟรีๆ

การเลือกชื่อ หรือ domain name ให้กับบริษัทหรือกิจการเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะว่าเป็นสิ่งที่จะอยู่ติดกับบริษัทไปตลอด และเป็นสิ่งที่คนทั่วไปหรือลูกค้าจะจดจำได้เป็นอันดับแรก

ถ้าเกิดเราไปอ่านบทความที่เขียนตามสื่อต่างๆ Online ก็จะเจอบทความประเภทว่า “ทางเลือกอื่นนอกเหนือจาก .com ก็ใช้งานได้ และเป็นตัวเลือกที่เข้าท่า” ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย

ผมใช้เวลาศึกษาเรื่องการลงทุนใน Domain Name มากกว่า 10 ปี และติดตาม นักลงทุน Domain Name ที่ประสบความสำเร็จ เช่น DomainKing, Mike Mann ทุกคนล้วนบอกว่าชื่อที่ดีที่สุดยังไงก็ต้องเป็น .com เท่านั้น

บริษัท Catch.co พยายาม สร้างแบรนด์ตัวเองภายใต้ชื่อ Catch ลงทุนโฆษณาทั้ง Offline และ Online แต่ตอนหลังก็มาพบว่าลูกค้าจำนวนมากยังเข้าเว็บผิดไปเข้าที่ Catch.com ยังไม่พอตัวพนักงานของบริษัทเอง ก็ยังส่งอีเมล ผิดไปที่อยู่ email@catch.com เลย

ซึ่งวิธีการเลือกชื่อ Domain Name ที่ดี หลักๆก็จะมีอยู่ 5 ข้อด้วยกัน

1. เน้นสั้นถ้าจะให้ดี ไม่เกิน 10 ตัวอักษร หรือแย่ที่สุดไม่เกิน 15 ตัว

2. ไม่ใช่เป็นคำสะกดผิด ล้อเลียน หรือคำที่อาจจะทำให้ลูกค้าสับสนได้ง่าย

3. พยายามอย่าเลียนแบบชื่อและ ลักษณะของเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว

4. เน้นชื่อที่ไม่เกิน 5 พยางค์ ถ้าเกิดเป็นคำที่คิดขึ้นมาเองควรจะเป็นคำที่อ่านออกเสียงง่าย แต่ถ้าเป็น Dictionary Word ได้ยิ่งดี เช่น HealthLine.com, Facebook.com, UniverseToday.com

5. ชื่อโดเมนเนม ยังไงก็ต้องเป็นดอทคอมเท่านั้น ถ้าชื่อที่ต้องการไม่ว่าง ลองเติม Keyword อื่นเข้าไป ตัวอย่างเช่น ชื่อ MC.com ไม่ว่างก็ อาจจะเลือกใช้ mcshop.com แทนเป็นต้น

แต่ก็มีข้อยกเว้น หากเราไม่ได้ต้องการสร้างบริษัท สินค้า หรือบริการ อะไรที่ต้องการขาย Worldwide และเน้นขายเฉพาะในบางประเทศ บางจังหวัด และเน้นที่กลุ่มเป้าหมายที่เจาะจงมากๆเช่น soap.club การลงทุนสร้างชื่อบน .com ก็คงไม่ได้เป็นเรื่องจำเป็น